-->

Tìm Kiếm Trong Blog Tâm Linh Học

Loading

2011-08-20

Nhị lang thần Dương Tiễn

http://img68.imageshack.us/img68/6964/duongtiennhilangthanqn1.jpg


Dương Tiễn (tiếng Anh: Erlang Shen, tiếng Hoa:二郎神,又称灌口二郎, 二郎真君, tiếng Thái:เอ้อหลาง) hay Quán giang khẩu hiển thánh nhị lang chân quân hay Nhị lang hiển thánh chân quân, Thanh nguyên diệu chân quân; Chiêu Huệ hiển thánh nhân hữu vương là một nhân vật trong thần thoại Trung Quốc và một vị thần trong tôn giáo truyền thống Trung Quốc là Đạo GiáoPhật Giáo. Dương Tiễn còn là nhân vật trong tác phẩm Tây du kíPhong thần diễn nghĩa.

Mục lục

[ẩn]

Thân thế

Là con trai thứ 2 của Dương Thiên HựuGiao cơ tiên tử (em gái của Ngọc hoàng). Anh trai cả là Dương Giao,em gái là Dương Thiền (Hay còn gọi là Dương Liên tức Tam thánh mẫu) Sự phụ là Ngọc đỉnh chân nhân, thê tử : Tây Hải tam công chúa. Trong Phong Thần diễn nghĩa của Hứa Trọng Lâm, Dương Tiễn lập nhiều đại công giúp Khương Tử Nha, sau được phong thần. Công trạng lớn nhất mà Dương Tiễn giúp Khương Tử Nha là dùng kế bắt Ma gia tứ tướng và giết chết Hoa Hồ Điêu. Dương Tiễn còn xuất hiện khá nhiều trong tiểu thuyết Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân, trong tác phẩm này, Dương Tiễn giao đấu với Tôn Ngộ Không nhiều màn biến hóa, sau nhờ vòng Kim Cương của Thái Thượng Lão Quân mới bắt được Tôn Ngộ Không[1]. Dương Tiễn còn giúp Tôn Ngộ Không tiêu diệt Cửu Đầu Trùng trong nạn Quét tháp biện kỳ oan giúp Đường Tam Tạng thoát nạn.[2]

Dương Tiễn được miêu tả trong tiểu thuyết và hình phố trong các đạo quán là một nam thanh niên khôi ngô tuấn tú, thân cao, vạm vỡ, có 3 mắt. Mắt giữa trán có diệu năng của tuệ nhãn không những là cánh cửa trí tuệ, phân biệt rõ vạn vật, những giả trái của thiên địa dưới cái nhìn thấu tận tâm can của Tuệ nhãn đều bị bóc trần, lại còn thấu được mười hai nhân duyên, hiện tượng sinh tử lưu chuyển của bậc A la hán “vô ngã vô chấp”, có thể ra khỏi sinh tử luân hồi, không bị trói buộc bởi thân tâm thế gian. Tai ông đeo xâu tai, eo lúc nào cũng mang cung tên, cong như mặt trăng, tay cầm đinh ba hai lưỡi (Tam tiêm lưỡng nhận thương hay tam tiêm kích). Đầu đội nón hình ba ngọn núi và phụng hoàng, mình khoác áo choàng vàng, đai bụng của ông được trang trí với 8 loại trang sức. Dương Tiễn là 1 trong những tướng kiệt xuất và thông minh dưới trướng Khương Tử Nha. Trí tuệ và 72 tài biến hoá của Dương Tiễn thể hiện ở những trận đánh trong Phong thần diễn nghĩa như lần giao tranh với Ma gia tứ tướng ( Ma Lễ Thanh, Ma Lễ Hồng, Ma Lễ Thọ, Mã Lễ Hải ), dùng Bát Trận Đồ giết chết Viên HồngMai Sơn thất quái, lập nhiều đại công đặc biệt là trong 2 trận đại chiến Tru TiênVạn Tiên. Theo thần thoại Trung Quốc thì danh tướng Vương Tiễn chính là Dương Tiễn chuyển thế, được Ngọc Hoàng phái xuống đầu thai giúp Tần Thủy Hoàng thống nhất sáu nước. Trong Phong thần diễn nghĩa, mắt thứ ba của Dương Tiễn nhiều lần đấu cùng tam nhãn của Văn Thái Sư tức Văn Trọng đều bất phân thắng bại. Dương Tiễn còn dùng kế chui vào bụng Hoa Hồ Điêu của Ma Lễ Thọ giết chết con vật giỏi nhất của Ma Gia tứ tướng và còn lấy trộm Hỗn Nguyên Tán của Ma Lễ Hồng.

Pháp khí


nhị lang

Dương Tiễn sử dụng Tam Tiên Đao (do Giao Long ba đầu hóa thành )[3] làm pháp khí của mình. Ngoài ra còn có đệ tử trung thành là Hạo Thiên Khuyển[4]. Hạo Thiên Khuyển từng giúp Dương Tiễn trong việc bắt Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký khi Ngộ Không loạn bàn đào[5]. Tuy nhiên Hạo Thiên Khuyển trong Phong Thần diễn nghĩa lại không được đề cập đến mà dân gian chỉ biết đến Hạo Thiên Khuyển trong Tây Du Ký.

Chú thích

  1. ^ Xem hồi 6- Tây du ký : Quan Âm phó hội hỏi căn do, Tiểu Thánh ra oai trừ Ðại Thánh
  2. ^ Xem hồi 62-63 - Tây du ký : 扫塔辨奇冤 – Tảo tháp biện kì oan: Sái Trại quốc, Bạch Mã thu phục Cửu Đầu Trùng
  3. ^ 三尖两刃刀 - dài gần như thương nhưng ngọn lại là đao vừa giống cây giáo
  4. ^ 啸天犬 - Howling Celestial Dog - chó mực-đệ tử trung thành của Dương Tiễn
  5. ^ Tây Du Ký - Hồi 4 - 7 : 大圣闹天宫 – Đại Thánh náo thiên cung

Xem thêm


Tích Khác
Dương Tiễn - Nhị Lang ThầnTên húy: Dương Tiễn.

Tên đầy đủ : Quán giang khẩu hiển thánh nhị lang chân quân.

Danh hiệu : Nhị lang hiển thánh chân quân, Chiêu huệ hiển thánh nhân hữu vương.

Sự phụ: Ngọc đỉnh chân nhân.

Vợ: Tây hải tam công chúa.

Binh khí: Tam tiêm lưỡng nhẫn đao.


Theo điển tích, Nhị lang thần Dương Tiễn vốn là con trai thứ 2 của Giao cơ tiên tử (em gái của Ngọc hoàng) với một người trần là Dương Thiên Hựu. Dương tiễn sinh ra đã được mang càn khôn thân thế, nhưng cũng không hẳn là tiên cũng không hẳn là người. Sau khi tu luyện cửu chuyển huyền công trải qua mấy trăm năm vượt qua cửu cửu thiên kiếp đại thành kỳ công mới có được thiên nhãn (tuệ nhãn) nhìn thấu gian trá trong nhân gian. Diệu năng của tuệ nhãn (con mắt thứ 3) không những là cánh cửa trí tuệ, phân biệt rõ vạn vật, những giả trá của thiên địa dưới cái nhìn thấu tận tâm can của Tuệ nhãn đều bị bóc trần, lại còn thấu được mười hai nhân duyên, hiện tượng sinh tử lưu chuyển của bậc A la hán “vô ngã vô chấp”, có thể ra khỏi sinh tử luân hồi, không bị trói buộc bởi thân tâm thế gian.

Thần có một anh trai là Dương giao, em gái là Dương Liên (còn gọi là Dương Thiền tức Tam thánh mẫu).

Khi mới học thành tài Dương Tiễn vâng lệnh thầy xuống núi phò tá Võ Vương của nhà Châu phạt Trụ. Dưới trướng Khương Tử Nha, Dương Tiễn là 1 trong Thất hiền (7 vị công lao lớn nhất, gồm có: Lý Tịnh, Kim Tra, Mộc Tra, Na Tra, Vi Hộ, Dương Tiễn và Lôi Chấn Tử). Trí tuệ và tài biến hoá của Dương Tiễn thể hiện ở những trận đánh mấu chốt trong Phong Thần như lần giao tranh với Ma giai tứ tướng (Ma Lễ Thanh, Ma Lễ Hồng, Ma Lễ Thọ, Mã Lễ Hải), với Viên Hồng và Mai Sơn thất quái, đặc biệt là trong 2 trận đại chiến Tru Tiên và Vạn Tiên ...

Dương Tiễn luôn được phác hoạ là có thần tướng phi phàm, oai phong lẫm liệt, vừa thông minh chính trực lại có Thất thập nhị huyền công (72 phép biến hoá) và con Hao Khuyển Thiên theo hộ vệ, hô phong hoán vũ với hằng hà sa số thiên binh thiên tướng phủ phục bên mình.

1 nhận xét:

  1. Sắc phong nguyên thần của Nhị Lang tại kiếp này ( tính đến 11/2012 ): Hiển Linh Thái Bảo.

    Trả lờiXóa

* Quý vị có thể để lại nhận xét, cảm nhận dưới mỗi bài viết nhưng:
- Không bàn luận đến chính trị của các quốc gia trên thế giới.
- Không được bàn luận hay phỉ báng bất kỳ tôn giáo nào khác.
- Không bàn luận tới sắc tộc gây chia rẽ các dân tộc trên toàn thế giới.
- Không viết những lời thô tục
- Không xúc phạm, chửi bới người khác
- Không đặt liên kết tới những Website đen, có chứa Vi rút hay những phần mềm có chứa mã độc hại
+ Chỉ bàn luận những lĩnh vực liên quan tới Phật Giáo.
+ Hãy giới thiệu Website này tới những người thân, bạn bè của quý vị. Những người không theo, sẽ theo và đã theo Đạo Phật đều có thể xem và tim hiểu trên Website này.
* Trân trọng cám ơn!