-->

2011-12-04

Choáng váng công nghệ nấu rượu

“Hiện trường” một lò nấu rượu tại xã Trường Yên (Chương Mỹ, Hà Nội) thực sự khiến những ai “vô tình” được chứng kiến không khỏi choáng váng...



Cơm dùng để ủ men nấu rượu sau khi nấu chín sẽ được đổ ra tấm bạt nhàu nhĩ, đen kịt ngay trên nền nhà nhếch nhác, bẩn thỉu để cho nguội và rắc men.
Sau đó, người nấu rượu sẽ dùng chiếc xẻng (loại như xẻng xúc đất) hoặc ca nhựa bẩn thỉu, đen xì xúc vào hàng chục chiếc thùng sơn hoặc can nhựa cỡ lớn đã khoét miệng bám đầy bùn đất, phía trên ruồi nhặng bu kín.
Sau khi ủ men xong, những can đựng cơm trộn men rượu bám đầy bùn đất, phía trên ruồi nhặng bu đầy như thế này sẽ được đưa vào lò chưng cất thành rượu rồi được đem đi các nơi tiêu thụ.
Xoong, nồi, xô chậu dùng để nấu cơm ủ men rượu trông rất mất vệ sinh.

Những thùng, chậu cơm rượu đã lên men chuẩn bị cho vào chưng cất rượu bẩn thỉu không khác gì nồi...cám lợn.
Những chiếc nồi đồng chuyên dụng để nấu, chưng cất rượu trông cũng bẩn thỉu, nhếch nhác không kém.

Những chiếc xăm ô tô được "trưng dụng" thành dụng cụ  để đựng rượu sau khi nấu xong và đem đi các nơi tiêu thụ.
Theo GDVN